*..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*           วิกฤติการเมืองเรื่องฅนตอแหล..๒๕๕๕
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น

วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556

23... นายกฯปู ชี้แจงนโยบายจำนำข้าวกับผู้ว่าฯทั่วประเทศ ย้ำไม่ได้คิดถึงกำไรหรือขาดทุน จุดประสงค์ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนา

@ ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดล้านคำ..
@ เพิ่งเคยเห็นนายกฯคนแรกนี่แหละ ที่สนับสนุนให้เด็กเก่งคณิตศาสตร์
@ แด่..มนุษย์เงินเดือน "อันความรู้ รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล"
@ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเรียน Master of Business Administration (MBA)
@ ฮู้ยยยย...สติแตกกันไปหมดแย้วทั้งคนเล่นและกองเชียร์แนวร่วม
@ ความเป็นมาของ คดีสะเทือนโลก "ที่ดินรัชดา" ที่ทุกๆคนควรรู้!!!
@ ผมไม่ได้แหล!!! แต่เรื่องดีๆอย่างนี้..clickดูเองเหอะ
@ สาระน่ารู้... เขาซื้อทองคำ ขายทองคำ กันอย่างไร?????
@ เฮ้อ!! ณ นาทีนี้..บอกได้คำเดียว เสียดาย..เสียดายครับ...นโยบายดีๆที่คน กทม. ไม่เอ๊า..ไม่เอา...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น


นายกฯปู ชี้แจงนโยบายจำนำข้าวกับผู้ว่าฯ
ทั่วประเทศ ย้ำไม่ได้คิดถึงกำไรหรือขาดทุน
จุดประสงค์ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนา

Credit: นสพ.dailynews

ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 19 มิ.ย.2556 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวมอบนโยบายให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ในระหว่างการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อทบทวนและจัดทำแผนพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวมอบนโยบายในตอนหนึ่งว่า

ขณะนี้ผู้ว่าฯคงจะได้ยินข่าวลือ ทั้งที่ถูกต้อง และไม่ถูกบ้าง เป็นจำนวนมาก และได้ยินการวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องต่างๆ จึงอยากถือโอกาสนี้สื่อสารข้อมูลให้ชัดเจนให้กับผู้ว่าฯ เพื่อให้นำไปชี้แจงในพื้นที่ได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าว ที่คงจะได้ยินข่าวมาเยอะ และอาจมีความกังวลใจ เพราะหลายคนอาจจะเป็นห่วงว่าโครงการนี้ใช้งบประมาณสูงเกินไปหรือไม่ ขาดทุนมากแค่ไหน หรือมีปัญหาเรื่องของทุจริตคอร์รัปชั่น

ทั้งนี้คงต้องขอชี้แจงว่าโครงการนี้มาจากนโยบายของรัฐบาล ที่ได้ศึกษามาแล้วว่าชาวนาซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติ ที่มีหน้าที่ปลูกข้าวให้คนทั้งประเทศ เป็นผู้ที่คอยทำนาให้อาหารกับเรา และทำรายได้หลักให้กับประเทศ แต่คุณภาพชีวิตของชาวนายังมีปัญหา ขายข้าวไม่ได้ราคาดีเท่าที่ควร บางครั้งถูกกดราคาต่ำกว่าต้นทุนจริง ชาวนายังคงมีรายได้น้อยอยู่ รัฐบาลจึงต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวนาหรือเกษตรกรให้มีรายได้ดีขึ้น ที่สำคัญต้องคุ้มทุนกับค่าใช้จ่าย และให้ความเป็นธรรมกับต้นทุน รัฐบาลจึงได้เสนอนโยบายรับจำนำข้าวเป็นนโยบายเร่งด่วน ซึ่งปีแรกได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเห็นว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ ประชาชนยังต้องการอยู่ จึงได้ดำเนินการต่อในปีที่สอง


น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าหลังจากมีโครงการรับจำนำข้าวก็ทำให้ปริมาณการปลูกข้าวสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับ 2 ปีก่อนที่จะเริ่มโครงการ โดยราคารับจำนำในเบื้องต้น เป็นการเสนอราคาที่อิงกับราคาตลาดโลก แต่ต่อมาอาจจะมีปัญหาเรื่องค่าเงินบาท ทำให้ส่งผลกระทบบ้าง ขณะเดียวกันราคาตลาดโลกก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องรักษาวินัยทางการเงินการคลังให้เกิดความสมดุล รวมทั้งต้องคิดก่อนว่างบประมาณที่เราใช้แต่ละปีนั้น จะนำไปดูแลประชาชนแต่ละกลุ่มอย่างไร ซึ่งโครงการรับจำนำข้าวก็เป็นส่วนหนึ่งที่รัฐบาลต้องการช่วยเหลือชาวนา ดังนั้นเราถึงไม่ได้บอกว่าขาดทุนหรือกำไร เพราะโครงการนี้ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับชาวนา

"โครงการนี้มีโจทย์ที่เรื่องของการช่วยเหลือประชาชนเป็นหลัก ว่าจะทำอย่างไรให้ราคาเป็นธรรมกับชาวนา แต่การรักษาวินัยการเงินการคลังก็เป็นโจทย์ที่รัฐบาลต้องทำเพื่อรักษาสมดุล ดังนั้นวันนี้ ครม.จึงเห็นชอบกับมติของ กขช.ให้ปรับราคารับจำนำข้าวนาปรังในวันที่ 30 มิ.ย. ให้สอดคล้องกับกลไกตลาดบ้าง แต่ในอนาคตถ้าราคาตลาดโลกขึ้นก็ควรจะคืนให้กับชาวนาด้วย ไม่ใช่ว่าจะต้องลดลงเสมอไป ต้องดูตามสภาวะ แต่ที่สำคัญต้องเป็นธรรม และให้คุ้มกับเงินลงทุนที่ชาวนาได้ลงทุนไปในแต่ละรอบด้วย นี่คือหัวใจสำคัญ" นายกรัฐมนตรี กล่าว


"ส่วนขั้นตอนการทำงานอาจจะมีปัญหาในพื้นที่บ้างในเรื่องของทุจริตคอร์รัปชั่น ดังนั้นขอย้ำอีกครั้งว่าเราไม่ต้องการเห็นการทุจริตคอร์รัปชั่นเกิดขึ้นในขั้นตอนของการปฏิบัติงาน จึงขอฝากผู้ว่าฯทุกคนร่วมกันทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบขั้นตอนต่างๆให้เป็นไปอย่างโปร่งใส ไม่มีการทุจริตหรือการสวมสิทธิของข้าว ขออย่าได้พบว่าเจ้าหน้าที่ของเราเป็นใจเป็นหูเป็นตาทำให้เกิดช่องการทุจริตคอร์รัปชั่น จะต้องดำเนินการลงโทษทางวินัย และทางคดีด้วย รวมทั้งค่าปรับต่างๆ ซึ่งวันนี้ ครม.ได้เห็นชอบให้ตั้งบริษัทเซอเวเยอร์กลาง เพื่อไปทำงานร่วมกับตำรวจในการตรวจสอบให้ชัดเจน พร้อมกับการดำเนินคดีทั้งทางอาญาและคดีแพ่ง ซึ่งต้องขอความร่วมมือทางผู้ว่าฯด้วย"

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า นอกจากนี้สิ่งที่ต้องทำเพิ่มคือแผนระยะยาว โดยการทำให้เกษตรกรมีรายได้ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องข้าวอย่างเดียว ครม.จึงมีมติให้นายกิตติรัตน์ไปดูเรื่องการส่งเสริมการปลูกพืชพลังงานประเภทอื่นด้วย และอยากเห็นการปรับปรุงข้าวให้มีคุณภาพสูง ได้ผลผลิตที่ดี โดยขอให้ปลูกข้าวเชื่อมกับพื้นที่เกษตรโซนนิ่งที่กระทรวงเกษตรได้ประกาศไว้ เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี โดย ครม.มอบให้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ไปเอางานวิจัยเกี่ยวกับข้าวทั้งหมดออกมาดูว่าเราจะเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวได้อย่างไร พร้อมทั้งให้กระทรวงอุตสาหกรรมไปดูเรื่องการส่งเสริมการแปรรูปและสร้างมูลค่าให้กับข้าวอย่างจริงจัง เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ที่ยั่งยืน คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
นายกฯปูยืนยัน เดินหน้านโยบายจำนำข้าวต่อ
โยน กขช. พิจารณาข้อเสนอชาวนาให้ปรับราคา 13,500 บาทต่อตัน


วันที่ 20 มิ.ย.2556 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ชาวนาเตรียมชุมนุมเรียกร้องหลังไม่พอใจที่รัฐบาลปรับลดราคารับจำนำข้าวเหลือตันละ 12,000 บาท ว่า ได้ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ หรือ กขช. ลงพื้นที่ชี้แจงต่อประชาชน โดยรัฐบาลต้องสร้างความสมดุลราคาให้สอดคล้องกับตลาดโลก และ รักษาวินัยเงินการคลัง ซึ่งหากตลาดโลกดีขึ้นก็อาจจะมีการปรับเพิ่มราคาได้

ส่วนมาตรการในการช่วยเหลือนั้นจะแนะนำให้ปลูกพืชชนิดอื่นตามสภาพพื้นที่ อาทิ มันสำปะหลัง หรืออ้อย แทน โดยระยะยาวรัฐบาลตั้งใจพัฒนาการทำเกษตรให้เป็นระบบเกษตรโซนนิ่ง

ส่วนการที่ชาวนาต้องการให้ปรับราคารับจำนำข้าวอยู่ที่ 13,500 บาทต่อตัน ต้องให้ทาง กขช. พิจารณาดูตามความเหมาะสมและให้เกิดความเป็นธรรมพี่น้องชาวนาเอ๋ย..ออกมากันได้แล้ว...
อย่าให้ ปชป.เอาพวกคุณมาเล่นเกมการเมืองเอาเรื่องปากท้องของชาวนามาเล่นการเมืองเพียงแค่หวังล้มรัฐบาล

เล่นกันแบบหน้ามืดตามัว ไม่มีมารยาท ไม่รู้ผิดรู้ถูก จิตใจโหดร้าย เอาความทุกข์ร้อนของชาวนา มาเป็นเหยื่อสนองตัณหาของตัวเองและพวกพ้อง

ชาวนารู้อยู่แล้วว่า นายทุนใหญ่การเมือง คือผู้บงการให้การเมืองล้มการรับจำนำข้าว ให้กลับไปใช้การประกันราคาข้าวเหมือนเดิม เพราะนายทุนกลุ่มนี้ได้ประโยชน์สูงสุดมาแล้ว

ยังไงๆ พี่น้องชาวนา เขาไม่โกรธรัฐบาล เขารู้ว่ารัฐบาลถูกกดดัน ต้องสนองตัณหาพวกเศษนรก...

By: ดร.ดำเนิน ยาท้วม

ธปท.รับงานมายืนบาทแข็ง ไม่ลดดอกเบี้ย ข้าวขายไม่ได้ เงินอุดหนุนจึงใกล้เพดานวินัยการเงินการคลัง กขช.ก็คนของอำมาตย์ออกมติมาบีบ จึงต้องลดแรงเสียดทานอย่างที่เห็น กองเชียร์ฝ่ายเราอาจโกรธบ้างก็ต้องยอมกลืนเลือด ดีกว่าให้รัฐบาลล้ม โครงการรับจำนำข้าวจะล้มหมดเลย เขายังมีองค์อิสระ ที่หาเรื่องตีความแบบน้ำขุ่นๆ ล้มรัฐบาลได้ทุกเวลาที่เขาต้องการ อันนี้รัฐบาลพูดไม่ออก ได้แต่ทนกลืนเลือดครับ