*..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*           วิกฤติการเมืองเรื่องฅนตอแหล..๒๕๕๕
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น

วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

30... อยากให้ นายกฯปู ได้ฟังจริงๆ "เสียงสะท้อนจากชาวนา......."

@ ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดล้านคำ..
@ เพิ่งเคยเห็นนายกฯคนแรกนี่แหละ ที่สนับสนุนให้เด็กเก่งคณิตศาสตร์
@ แด่..มนุษย์เงินเดือน "อันความรู้ รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล"
@ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเรียน Master of Business Administration (MBA)
@ ฮู้ยยยย...สติแตกกันไปหมดแย้วทั้งคนเล่นและกองเชียร์แนวร่วม
@ ความเป็นมาของ คดีสะเทือนโลก "ที่ดินรัชดา" ที่ทุกๆคนควรรู้!!!
@ ผมไม่ได้แหล!!! แต่เรื่องดีๆอย่างนี้..clickดูเองเหอะ
@ สาระน่ารู้... เขาซื้อทองคำ ขายทองคำ กันอย่างไร?????
@ เฮ้อ!! ณ นาทีนี้..บอกได้คำเดียว เสียดาย..เสียดายครับ...นโยบายดีๆที่คน กทม. ไม่เอ๊า..ไม่เอา...
@ ใครคิดถึง มานี..มานะ..ปิติ..ชูใจ..วีระ.. โหลดไปอ่านรำลึกความหลังกันได้!!
@ จะทำอย่างไร? ถูกเลิกจ้าง..ลาออก..ว่างงาน..ชราภาพ55ปี,เกิน60ปี

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น

รมว.พาณิชย์ ตีปี๊บเซ็นสัญญาจีทูจีขายข้าวอิหร่าน 5 แสนตัน
เครดิต: ไทยรัฐออนไลน์

"นิวัฒน์ธำรง" ปลื้มอิหร่านเซ็นสัญญาซื้อข้าวจีทูจีจากไทย 5 แสนตัน หลังห่างหายมานาน 5 ปี คาดภายใน 2 ปีจะซื้อถึง 1 ล้านตัน โอดข่าวข้าวเน่า-ปนสารพิษ ทำเจรจายาก ถูกกดราคาหนัก เล็งเดินสายขายจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซียต่อให้ได้ตามเป้า 8.5 ล้านตัน...

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.56 นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ช่วงระหว่างวันที่ 23-24 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางไปเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับรัฐบาลอิหร่าน โดยกรมการค้าต่างประเทศได้ลงนามในสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจีทันที ปริมาณ 500,000 ตัน เป็นข้าวขาว 100% ชั้น 2 มีกำหนดส่งมอบภายใน 6 เดือน โดยจะส่งมอบข้าวงวดแรก 250,000 ตัน ตั้งแต่เดือนต.ค.นี้เป็นต้นไป และคาดว่าภายใน 2 ปี จะซื้อข้าวไทยเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านตัน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา อิหร่านไม่ได้สั่งซื้อข้าวจากรัฐบาลไทย ส่วนใหญ่จะซื้อข้าวจากอินเดีย แต่การเจรจาซื้อขายข้าวแบบจีทูจีในครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณเชิงบวกว่า รัฐบาลอิหร่านจะกลับมาซื้อข้าวจากไทยเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน อิหร่านยังจะร่วมประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมให้ประชาชนภายในประเทศหันมาบริโภคข้าวไทยแทนข้าวบาสมาติอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในการเจรจาซื้อขายข้าวกับอิหร่านในครั้งนี้ ยอมรับว่า ข่าวเรื่องข้าวไทยเน่าเสีย และมีสารพิษตกค้าง ได้สร้างความเสียหายในการเจรจาเป็นอย่างมาก เพราะอิหร่านได้หยิบยกขึ้นมาใช้เป็นข้อต่อรองในการเจรจาซื้อข้าวไทย ซึ่งได้ยืนยันไปว่าข้าวไทยมีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก และพร้อมที่จะให้อิหร่านเขามาตรวจสอบในทุกขั้นตอนก่อนที่จะส่งออกข้าว จึงอยากขอความกรุณาอย่านำเรื่องนี้ไปทำลายผลประโยชน์ของประเทศชาติ เพราะมีผลกระทบเกิดขึ้นแล้วจริงๆ

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเดินทางไปเจรจาซื้อขายข้าวจีทูจีกับประเทศต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยมีกำหนดที่จะเดินทางไปจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า อินโดนีเซีย ปฏิเสธที่จะให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ที่เดินทางเจรจาขายข้าว เข้าพบนั้น ไม่เป็นความจริง ทุกคนได้เข้าพบ และคาดว่าจะมีข่าวดีในการเจรจาซื้อขายข้าวเร็วๆนี้ สำหรับเป้าหมายการส่งออกข้าวของไทยในปีนี้ จนถึงขณะนี้ ยังยืนยันที่ 8.5 ล้านตันเช่นเดิม

* * * * *

เริ่มนาทีที่ 1 ถึง 4.40 กว่าจะเป็นข้าวให้เรากิน.. แล้วมันมีสารพิษปลอมปนตรงไหนหว่า???


อยากให้ นายกฯปู ได้ฟังจริงๆ "เสียงสะท้อนจากชาวนา......."
By: สายลมรัก 20ก.ค.56

เมื่อวานนี้ ผมได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมกอล์ฟ ของการทางพิเศษ แห่งประเทศไทย

เผอิญได้มีโอกาส คุยกับชาวนา ตัวจริงเสียงจริง ไม่อิงนิยาย เพราะเธอมีสองอาชีพคือ อาชีพหลัก เป็นเมียชาวนา (ทำนาด้วย) สามีทำนา ตัวเธอเองใช้เวลาว่าง มาทำอาชีพเสริม คือ แค๊ดดี้

ทีแรกก็ค่อนข้าง งง ว่า คัสคาต้า (ลำลูกกาคลอง17) มีแค๊ดดี้ ทรงนี้ ไว้ด้วยหรือ ดำ มีอายุพอสมควร แต่ฝีม้ายลายมือในการช่วยนาย ผมให้ 95% บอกไลน์แม่น ระยะพอดี โดยปกติ ที่นี่เขาเน้น ขาวสวยหมวยเอ๊กส์ ไว้ล่อใจไอ้เฒ่าหัวงูทั้งหลาย

เป็นเรื่องปกติ ที่นายกับแค๊ดดี้จะต้องทำความรู้จักกัน เพราะใช้ชีวิตอยู่ด้วยตลอดเวลาในสนามกว่า 4 ชั่วโมง

"บ้านอยู่แถวนี้หรือ ทำอาชีพอะไรเสริมแค๊ดดี้หละเรา" (ผมถามนำ)

ทำนาค่ะ

"เป็นงัยหละดีขึ้นมั้ย ได้หมื่นห้า รวยแล้วสิ" (แอบถามดูสิ)

ใครบอก หนูได้ หมื่นสองกว่าๆ ข้าวหนูชื้นตั้ง !@#4 (อันนี้ ผมจำตัวเลขไม่ได้) โดยปกติ ชาวนาก็จะได้ราคานี้ หักความชื้น แต่ดีกว่า สมัยก่อนมากกกกกกกเลย (ขอย้ำไอ้คำว่ามากกกกกกเลยเนี่ย เธอลากเสียง)

"แล้วมันพอกินมั้ยหละ"

พอสิคะ หนูกับสามีทำนา 40 ไร่ สามีหนูทำงานหนัก หนูก็ช่วยเท่าที่แรงผู้หญิงทำได้ แล้วเธอก็บอกว่า จริงๆ หนูจ้างเขาทำบางส่วน เช่นเอารถไถลง เอาไอ้โน่น ปรับไอ้นี่ ที่ใช้เครื่องจักรกล แต่ครั้งนึงไม่แพงหรอกนาย ตกราวๆ สองพันกว่าบาท ที่เหลือ หนูกับสามีทำเองหมด เล่ายาว

ปลดหนี้หมดแล้ว แต่ก่อนไม่พอกิน ต้องเอาเงินค่าแค๊ดดี้ ช่วยสามีส่งลูกเรียน ตอนนี้ลูกเรียน มหาวิทยาลัยปีสุดท้ายแล้ว (มีย้ำ)

หนูรักนายกฯ (สรุปสุดท้าย คงหมายถึงรักที่นายกฯทำโครงการรับจำนำข้าว..... แกบอกโดยไม่กลัวว่าผมจะเป็นพวกเดียวกับไอ้ปูเค็มเลยนะ)

จำนำข้าว ช่วยชีวิตชาวนาให้ดีขึ้น นายบอกรัฐบาลอย่าลดราคาจำนำนะ

"นายจะไปบอกอะไรกับใครได้ ผมรู้จักหมดแหละ นายกฯปู ทักษิณ รองกิตติรัตน์ ฯลฯ"

"แต่พวกนั้นหนะ เขาไม่รู้จักนายซักคน"(ฮา)

ถ้าจะให้ชาวนารักรัฐบาล มากกว่าเดิม ช่วยแก้ให้ครบวงจร แม้นจะลดราคาจำนำข้าวอีก ชาวนาก็รับได้นะนาย

"อะไร"

ค่าปุ๋ย ค่ายา ค่า (เคมี) ที่ชาวนาอย่างพวกหนูไปเอาที่ร้านมาก่อน

เขาคิดดอกร้อยละห้า ต่อเดือนเลยนะนาย (แม่มโคตรหน้าเลือดเลยผมนึก)

นับตั้งแต่วันไปเอาของ มาเคลียกันวันเอาข้าวไปขาย ชาวนาโดนไอ้เรื่องแบบนี้ กันทุกคน

ยิ่งรัฐจ่ายเงินผ่านโรงสีช้า ดอกเบี้ยมันก็วิ่งสวนทาง ระหว่างรอเงินค่าข้าว

"อืมจริง"

ถ้าทำได้ แก้ปัญหาได้ ใครมาล้มรัฐบาล หนูจะสู้ตาย

ผมหัวเราะ

นายช่วยไปบอกได้ไหม?

"บอกใครหละเธอ หน้าอย่างฉันจะไปบอกใครได้"

เธอหัวเราะ

ไม่รู้เป็นไร วันนี้ผมตีกอล์ฟสกอร์ดี เป็นพิเศษ อาจจะรู้สึกว่า ได้รับรู้เรื่องราวอะไรดีๆ แบบจริงๆ จังๆ โดยไม่ได้บอกทั้งนาย ทั้งแค๊ดดี้ ว่า นิยมชมชอบพรรคการเมืองใด

เวลาพูดถึงนโยบาย จำนำข้าว แววตาของคนจนๆ อย่างแค๊ดดี้ ลูกสอง พ่อแม่ (ของสามี) รวมเป็น หกชีวิต ชาวนาทั้งสองคนผัวเมีย ก็เลี้ยงกันไปรอด ไม่ทุกข์ใจ เหมือนอย่างไอ้พวกเหี้ย ขี้คุย ประกันราคาข้าว

การเป็นผู้ให้ ด้วยการยกระดับชีวิตชาวนาให้ดีขึ้น จะขาดดุล ขาดทุนอย่างไร ก็ยังดีกว่าไปอุ้มไอ้พวกเลว ล้มบนฟูก ในกรณี ปรส. หลายร้อยกิโลขีดนัก

ท่านมาถูกทางแล้วครับ

แต่จะให้ดี บัตรเครดิตเกษตรกร(มั้ง) มันก็น่าจะเป็นการเกาถูกที่คัน ไม่งั้น ดอกเบี้ยร้อยละ 5 มันจะตามหลอนชาวนาอยู่ตลอด

อย่าไปสนไอ้พวกปากหอยปากปู มือไม่พาย เอาลิ้นราน้ำ..ทั้งหลาย

เอาปุ๋ย เอายาไปก่อน ดอกเบี้ยคิดให้น้อย หรือไม่ก็ ลงมาควบคุม ราคาของเคมีที่เกษตรกร ต้องใช้เหล่านี้อย่างจริงจัง

รักนะนายกฯ จุ๊บๆ

By: zeedza : บัตรเกษตรกร จะใช้ได้เฉพาะกับยี่ห้อปุ๋ยที่ได้เข้าร่วมโครงการกับรัฐ มันใช้ไม่ได้ทุกยี่ห้อครับ คงเป็นบริษัทที่ได้สัมปทานมั้งถึงจะใช้บัตรเกษตรกรได้ แต่ชาวนาจะเลือกใช้ปุ๋ย ยาต่างๆตามแต่ละคนซึ่งบัตรเครดิตมันใช้ได้ไม่หมด ควรเปิดให้ปุ๋ยทุกยี่ห้อมาเข้าโครงการบัตรเครดิต แต่ยี่ห้อไหนจะเข้าร่วมก็ต้องมีการควบคุมราคาจากภาครัฐครับ

By: dejdang : น่าจะมีหน่วยงานเฉพาะกิจ ไว้เพื่อเป็นหน่วยงานที่รับเรื่องจากชาวบ้าน หรือรับจดหมาย email ถึงนายกฯ เพื่อบอกเล่าปัญหา ทางแก้ และความต้องการของประชาชน แล้วจัดแยกเป็นเรื่องๆ รวมกัน แล้วนำมาพิจารณา สรุปปัญหาแต่ละเรื่อง แล้วเสนอแนะแนวทางช่วยเหลือ หรือแนวทางแก้ไขปัญหาให้ประชาชน แล้วนำเสนอต่อท่านนายกฯ, เสนอ รัฐมนตรี และ เสนอ ครม.ให้ทราบถึงปัญหา และทางแก้ ผมว่าน่าจะช่วยได้เยอะนะครับ

และควรจะนำมาออกในรายการ"นายกฯยิ่งลักษณ์พบประชาชน" เป็นการทำงานทั้งเชิงรุกและเชิงรับ รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงานของรัฐบาลไปด้วยจะเป็นการดี ประชาชนจะได้รู้ว่ารัฐสนใจปัญหาของประชาชน ไม่เว้นแม้แต่ความเห็นหรือปัญหาเล็กน้อย ซึ่งจะได้ใจและความศรัทธาเชื่อถือจากประชาชนมากขึ้น

By: ท้องฟ้าสีทอง : เจอดอกเบี้ยก็กระอักเหมือนกัน..

ถ้างั้นรัฐควรจัดซื้อปุ๋ย เคมี ยา ตุนไว้ขายชาวนาเสียเองหรือไม่ครับ ยิ่งถ้าจ่ายเป็นเงินสดและสั่งทีเดียวล็อตใหญ่ยังได้เครดิตหรือส่วนลด พอถึงเวลาก็ขายปุ๋ยหรือเคมีต่างๆให้ชาวนาในราคาต้นทุนหรือบวกเล็กน้อยพอเป็นกำไรหมุนเวียน แล้วค่อยนำไปหักกับค่าข้าวภายหลัง

By: เมืองรถม้า : ปกติชาวนาต่างจังหวัด เขาใช้"กองทุนหมู่บ้าน"ไปซื้อปุ๋ย ยาฆ่าแมลง โดยมีวิธีการดังนี้

1. จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุดเพื่อเป็นผู้ดำเนินการ

2. ก่อนถึงฤดูการทำไร่ทำสวน ชาวนาแต่ละครอบครัว จะทำการกรอกแจ้งข้อมูลมาให้คณะกรรมการว่า ต้องการปุ๋ยกี่ลูกยี่ห้ออะไร ยาฆ่าแมลงยี่ห้ออะไร ปริมาณเท่าไหร่ และก็จำนวนไร่นาที่จะทำมีกี่ไร่

3. คณะกรรมการจะรวบรวมจำนวนทั้งหมด แล้วรวบรวมในการสั่งซื้อทีเดียว โดยจะมีการแจ้งราคาซื้อจริง ให้ทุกคนทราบ และจะมีบวกค่าดำเนินการอยู่ระหว่าง 3-5% แล้วแต่ตกลง เพื่อให้คณะกรรมการที่ทำงาน

4. ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ได้ราคาต่ำกว่าท้องตลาดแถมมีเครดิตระยะยาว

5. ระยะเวลาในการทำไร่ทำนา ก็น่าจะประมาณ 4 เดือน เก็บเกี่ยวแล้ว ก็นำเงินคืนกองทุนเหมือนเดิม

6. จะเห็นได้ว่าประชาชนชาวนา รู้วิธีดำเนินการกันมานานแล้ว บวกกับการจำนำข้าว ยิ่งทำให้ชาวไร่ชาวนา อยู่ดีกินดีขึ้นกว่าเดิม

ดีใจด้วยกับชาวไร่ชาวนาครับ


By: คนการเมือง : แนะนำให้ใช้น้ำหมักชีวภาพ "ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ" ในนาข้าว รายละเอียดตามนี้...

@ เอกสารการผลิตน้ำหมักชีวภาพ

@ สารเร่งซุปเปอร์ พด.2 คืออะไร?