*..รอโหลดซักกะเดี๋ยวเตง..*           วิกฤติการเมืองเรื่องฅนตอแหล..๒๕๕๕
. . . ร่วมด้วยช่วยกันเผยแพร่สื่อสารถึง"คนเสื้อแดง"ทั่วไทยและทั่วโลก . . . ขอขอบพระคุณเจ้าของclipภาพถ่ายและบทความทุกๆท่านที่กรุณาเอื้อเฟื้อแบ่งปัน . . .น้ำใจซื้อขายไม่ได้ แต่น้ำใจให้กันได้...อิอิ


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น

วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

28... การเมืองอียิปต์เข้าสำนวนไทยที่ว่า "หนีเสือปะจระเข้" คือ ปชช.ที่ล้มเสือ "มูบารัค" ดันมาเจอจระเข้อย่าง "มอร์ซี"

@ ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดล้านคำ..
@ เพิ่งเคยเห็นนายกฯคนแรกนี่แหละ ที่สนับสนุนให้เด็กเก่งคณิตศาสตร์
@ แด่..มนุษย์เงินเดือน "อันความรู้ รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล"
@ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเรียน Master of Business Administration (MBA)
@ ฮู้ยยยย...สติแตกกันไปหมดแย้วทั้งคนเล่นและกองเชียร์แนวร่วม
@ ความเป็นมาของ คดีสะเทือนโลก "ที่ดินรัชดา" ที่ทุกๆคนควรรู้!!!
@ ผมไม่ได้แหล!!! แต่เรื่องดีๆอย่างนี้..clickดูเองเหอะ
@ สาระน่ารู้... เขาซื้อทองคำ ขายทองคำ กันอย่างไร?????
@ เฮ้อ!! ณ นาทีนี้..บอกได้คำเดียว เสียดาย..เสียดายครับ...นโยบายดีๆที่คน กทม. ไม่เอ๊า..ไม่เอา...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ New!! แจกปฏิทินนายกฯปู พ.ศ.2556 คลิกที่นี่...

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้นการเมืองอียิปต์เข้าสำนวนไทยที่ว่า "หนีเสือปะจระเข้" คือ ปชช.ที่ล้มเสือ "มูบารัค" ดันมาเจอจระเข้อย่าง "มอร์ซี"
By: คนการเมือง

เมื่อครั้ง ปชช.เสรีนิยม ที่รักที่ชอบในระบอบประชาธิปไตย เพราะเห็นว่าระบอบนี้ให้สิทธิเสรีภาพกับมนุษย์ได้เท่าเทียมและทั่วถึงมากที่สุด จึงได้โค่นล้มจอมเผด็จการทหาร ฮุสนี มูบารัค

แต่ทว่า เมื่อมีการเลือกตั้งใหม่ ปชช.ต้องพบกับจระเข้อย่าง โมฮัมหมัด มอร์ซี ที่ไม่ได้นิยม หรือยึดถือเสรีภาพของ ปชช.เป็นสำคัญ และยังเป็นรัฐมุสลิมที่ต่อต้านตะวันตก อีกทั้งยังร่างกฎหมาย รธน.ตีกรอบ เพื่อให้ ปชช.อยู่อย่าง "ดักดาน" ภายใต้หลักความเชื่อทางศาสนาของเขา ที่ ปชช.เขาเห็นว่าหลักศาสนาที่เคยบังคับใช้กับพวกเขาคือการกดขี่ จำกัดสิทธิและเสรีภาพของพวกเขา

ปชช.ในอียิปต์หัวก้าวหน้าและเสรีนิยมจึงไม่อาจยอมรับจระเข้อย่าง "มอร์ซี" ได้ จึงรวมกันมาออกมาขับไล่ แต่พวกเขาไม่ได้เรียกร้องให้ "ทหารมายึดอำนาจ" ทหารต่างหากที่ฉวยโอกาสเสนอตัวออกมาเรียกร้องขีดเส้นตายให้ "มอร์ซี" ทำตามคำเรียกร้องของ ปชช.โดยให้ลาออก และร่างรัฐธรรมนูญให้มีสิทธิเสรีภาพมากขึ้น และหยุดการต่อต้านตะวันตก ...

การ "หนีเสือ ปะจระเข้" เท่ากับว่ากำจัดจอมเผด็จการทหารไปแล้ว ยังมาเจอเผด็จการทางศาสนาอีก พวกเขาจึงต้องขับไล่จระเข้ตัวนี้ออกไปเพื่อให้ได้ "ความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง"

* * * * *

สถานการณ์ที่ อียิปต์ เข้าใจง่ายๆ จาก ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์...

ขณะนี้ สถานการณ์ในอียิปต์ซับซ้อนมาก Morsy เป็นประธานาธิบดีมาหนึ่งปี จากพรรคภราดรภาพมุสลิม มีปัญหามาก พยายามเอาศาสนาอิสลามเข้ามาครอบงำการเมืองของอียิปต์ เปลี่ยนให้เป็น รัฐมุสลิม ไล่ล่าทุกองค์กรที่วิพากษ์วิจารณ์ Morsy โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การ "ทำรุนแรงXXX" ต่อผู้หญิงที่ต่อต้านรัฐบาล ไล่ล่าแม้แต่ผู้นำศาสนาอิสลามที่ไม่ใช่นิกายสุหนี่ (พรรคภราดรภาพมุสลิมเป็นนิกายสุหนี่)

รัฐธรรมนูญที่ร่างโดย Morsy ก็โน้มเอียงโดยอ้างศาสนา เช่น ไม่ให้สิทธิหญิงเท่าเทียมชาย ประชาชนนับล้านเลยออกมาชุมนุมขับไล่ให้ Morsy ลาออกและให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ทันที

โดยสรุปคือ ประชาชนที่ออกมาขับไล่ Morsy ต่อต้านการเอาศาสนาอิสลามมาครอบการเมือง (กลัวเป็นแบบอิหร่าน) และต้องการให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นแบบ "เสรีนิยม" มากขึ้น

ฝ่ายพรรคภราดรภาพมุสลิมก็เอาผู้สนับสนุนของตนออกมาชุมนุมต่อต้านอีกที ผู้นำพรรคภราดรภาพมุสลิมประกาศ "จิฮัด สงครามศักดิ์สิทธิ์" ต่อผู้ที่ต่อต้าน Morsy และหาว่า ผู้ประท้วงเป็นพวกต้องการ "ประชาธิปไตยเสรีนิยม" แบบตะวันตก

นโยบายของพรรคภราดรภาพมุสลิมอียิปต์ข้อหนึ่งคือ "รวมชาติอิสลามทั้งหลายให้เป็นหนึ่ง ไปสู้กับ จักรพรรดินิยมตะวันตก"

* * * * *

ล่าสุด กองทัพอียิปต์ได้ยื่นคำขาดให้ Morsy ลาออกภายใน 48 ชั่วโมง ประชาชนฝ่ายต่อต้านได้เฮ พอเส้นตายผ่านไป รถถังก็เคลื่อนออกมา "รัฐประหาร!!!" ประชาชนที่ต่อต้าน Morsy เชียร์ทหารเป็นการใหญ่

กองทัพอียิปต์ประกาศขับนายโมฮัมหมัด มอร์ซี ประธานาธิบดีอียิปต์พ้นตำแหน่ง ยกเลิกรัฐธรรมนูญ และแต่งตั้งประธานศาลรัฐธรรมนูญเป็นประธานาธิบดีชั่วคราว จนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่

ก็ต้องดูต่อไปว่า จะเป็นอย่างไร ที่สำคัญ เมื่อกองทัพโค่น Morsy ได้แล้ว จะทำตามข้อเรียกร้องของประชาชนที่ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และให้เลือกตั้ง ประธานาธิบดีใหม่หรือไม่ หรือจะ "มั่วนิ่ม" ลากถูไปเป็นเผด็จการอีกรอบ??!!

* * * * *

เอาจริงๆทหารที่ออกมา รปห.สองครั้ง มันก็เป็นอดีตกลุ่มผู้สนับสนุน ปธน.มูบารัค นั่นแหละ แต่หักหลังกันเอง และชิงก่อ รปห.เพื่อสร้างภาพ แต่จริงๆยังกุมอำนาจทั้งทางทหารและเศรษฐกิจ

แต่จะว่าไปเขาเลียนแบบไทยหรือเปล่า ก่อ รปห.เสร็จ ตั้ง ปธ.ศาล เป็น ปธน.ชั่วคราว ราวกับจะใช้อำนาจตลก มาจัดสรรอำนาจเบื้องหน้าแทนตัวเองที่ถือปืนอยู่เบื้องหลัง

เชื่อว่า..สุดท้ายประชาชนอียิปต์อาจจะออกมาไล่ทหารเสียเองอีกครั้ง เมื่อรู้ความจริงว่า ใครกันแน่ที่ชักใยเผด็จการ

* * * * *

ตอนนี้อียิปต์ต่อสู้กันจริงๆก็คือ ฝ่ายนึงต้องการให้ประเทศเป็นรัฐอิสลาม อีกฝ่ายนึงต้องการให้ประเทศเป็นเสรีเป็นประชาธิปไตย อย่างที่เขาบอกอยากรู้ว่าใครบ้าอำนาจต้องลองเอาอำนาจไปใส่ให้คนนั้นก็จะรู้ มอซี่ไม่ต่างจากนิยามคำนี้ได้ มาจากการเลือกตั้งแท้ๆ กลับพยายามเผด็จการจะสร้างประเทศเป็นรัฐอิสลามโดยไม่สนใจคนที่เคยร่วมโค่นล้มมูบารัค เช่นพวกต้องการประชาธิปไตย กลุ่มสตรี กลุ่มต่อต้านการผูกขาดอำนาจ ในที่สุดประชาชนที่เคยร่วมต่อต้านก็หันกลับมาเล่นงานมอซี่ซะเอง

* * * * *

By: คนชอบเขียน : หลังจากอ่าน ความเห็นคุณอภิสิทธิ์ ที่ให้ดูอียิปต์เป็นตัวอย่าง ก็งงว่าเหตุการณ์ในประเทศไทย กับ อียิปต์ อันไหนมันเกิดก่อนกัน

เหตุการณ์ที่อียิปต์มันเหมือนกับ หนังฉายซ้ำ ที่เกิดในประเทศไทยมาก่อนแล้ว.. ม็อบ ชน ม็อบ..กองทัพ ออกมา ขู่ รัฐบาล..มีมือมืดออกมาสร้างความรุนแรง..ทหารออกมารัฐประหาร..ประกาศงดใช้รัฐธรรมนูญ..

ทั้งหมดมันเกิดที่ประเทศไทยมาแล้ว แล้วปัญหาความขัดแย้งมันหมดไปไหม ฝ่ายสนับสนุน กับฝ่ายต่อต้าน กลับมากอดคอรักกันไหม ยอมรับระบบยุติธรรมไหม ไม่เลย ประเทศไทยยังพายเรืออยู่ในอ่าง สังคมยังคงแตกแยก ผลของการทำรัฐประหารนอกจากจะไม่แก้ปัญหาแล้ว ยังทำให้เราเสียเวลาไปกับรัฐบาลชั่วคราว และการพยายามกดปัญหาไว้ใต้ท็อปบูต

ประเทศอียิปต์ ต่างหากที่ควรดูไทยเป็นตัวอย่าง อียิปต์กำลังเดินตามรอยเท้าประเทศไทย

การทำรัฐประหารไม่ใช่หนทางที่จะใช้ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในชาติ การสร้างความยอมรับในระบบประชาธิปไตย ต้องเกิดจากการเรียนรู้ของประชาชน ผ่านการพูดคุย แสวงหาทางออกร่วมกัน ไม่ใช่การบังคับด้วยกำลัง

By: sanchai0045 : ดูจากรัฐประหารอียิปต์ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหลายๆประเทศยังจะใจอ่อนอยู่อีกไหม...

เห็นการที่รัฐบาลเก่าของอียิปต์ปล่อยให้ผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านรวมตัวกันเป็นล้าน แล้วอ้างว่าเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ รัฐบาลก็หน้าบางให้หลีกเลี่ยงการปะทะโดยให้ฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลของตัวเองนิ่งเฉย ไม่รวมตัวกันเพื่อแสดงพลังว่าตัวเองเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศที่แท้จริง (ในภายหลังเมื่อรู้ว่าพลาดแล้วจึงได้เรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนรวมตัวกัน แต่ก็ไม่ทันแล้ว)

เป็นเหตุให้ทหารซึ่งเป็นขั้วอำนาจเก่าที่เคยเสียผลประโยชน์เมื่อคราวที่โดนขับไล่ครั้งที่แล้วออกมาแทรกแซงโดยการทำรัฐประหาร โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันฝ่ายต่อต้านที่มารวมตัวกันเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศที่ต้องการให้ ปธน.ที่มาจากการเลือกตั้งที่ฝ่ายทหารไม่สามารถควบคุมเขาได้ ออกจากตำแหน่ง

ถ้าประเทศอื่นๆที่เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งยอมปล่อยให้ฝ่ายต่อต้านเลียนแบบอียิปต์โมเดล โดยรวมกำลังกันได้แล้วประกาศว่าตัวเองเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ เพื่อเปิดทางให้ทหารบ้าจี้ออกมาทำรัฐประหารรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็เท่ากับแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้สู้ ...

ถ้าจะหลีกเลี่ยงการปะทะควรจะชิงยุบสภา เพื่อให้ประชาชนตัดสินตามวิถีทางระบบประชาธิปไตย เป็นการตัดลมพวกทหารที่รอสถานการณ์เพื่อฉวยจังหวะออกมายึดอำนาจอีกรอบ แต่จริงๆแล้ว วิธีนี้ทักษิณเคยใช้มาครั้งนึงแล้ว ฝ่ายตรงข้ามรู้แกวว่าเลือกตั้งไปยังไงก็สู้เสียงส่วนใหญ่ของประเทศไม่ได้ จึงก่อกวนด้วยการไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง และใช้อำนาจศาลยกเลิกการเลือกตั้ง ปิดทางที่จะสร้างความสงบสุขแก่บ้านเมือง จนเปิดช่องให้ทหารออกมายึดอำนาจจนได้ สุดท้ายก็ได้เป็นรัฐบาล(ในค่ายทหาร)สมใจ โดยที่ไม่ต้องง้อเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ จึงไม่แปลกใจเลยที่คนเป็นหัวหน้าพรรคนี้ออกมาเห็นชอบการรัฐประหารในประเทศอียิปต์

* * * * *

คนอียิปต์ที่โห่ร้องดีใจที่ทหารออกมารัฐประหาร เดี่ยวก็จะรู้ว่า นรกกำลังมาเยือน..

* * * * *

มันยังไม่จบ ได้ข่าวว่า ประชาชนที่ต่อต้าน กับ ฝ่ายสนับสนุน มีพอๆกัน คือหลักล้าน ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลที่โดนรัฐประหาร กำลังก่อตัวมากขึ้นและกำลังจะออกมาต่อต้านทหารครับ

* * * * *

อียิปต์คงหนีไม่พ้น สงครามกลางเมือง แน่ครับ

* * * * *

อียิปต์..เหวี่ยงคนตกตึกจากชั้น10 ตั้งแต่นาที 5.11 จะเป็น PART2 ใคร จิตใจอ่อนไหว ห้ามดูเด็ดขาดครับ... การปฏิวัติรัฐประหาร ทำให้คนในชาติต้องออกมาฆ่ากัน คลิกไปดูที่นี่ครับ...อียิปต์..เหวี่ยงคนตกตึกจากชั้น10 ตั้งแต่นาที 5.11 จะเป็น PART2 ใคร จิตใจอ่อนไหว ห้ามดูเด็ดขาดครับ... การปฏิวัติรัฐประหาร ทำให้คนในชาติต้องออกมาฆ่ากัน คลิกไปดูที่นี่ครับ...

* * * * *

ประเทศที่เป็นศูนย์กลางการศึกษา ศาสนาอิสลาม

มูบารัค ชนะเลือกตั้ง แต่ ถูกประชาชน ที่อยู่พรรคคู่แข่ง ขับไล่ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ แปลก

เหมือนกับ ที่ สนธิลิ้ม กำลังกล่อม ปชป. ให้ลาออก พา มวลชน โค่นรัฐบาล ยิ่งลักษณ์

ตอนนั้น ทหาร ขัดคำสั่ง บูมารัค ไม่ยอมสลายการชุมนุม

บูมารัค ออก แล้ว ได้รัฐบาล ชุดใหม่ ดูไปก็เหมือนกับ ตั้งรัฐบาลในค่ายทหาร

แล้วทหาร ก็ยึดอำนาจ ให้ศาล มาเป็น ปธน.

ผู้หนุน รัฐบาล ที่ถูกทหารยึดอำนาจ ก็ กลับมารวมกันชุมนุมใหม่

แต่รอบนี้ ทหาร ไม่เหมือนเดิม กลับตรงกันข้าม

ตะลึง 2,000 ศพเหตุนองเลือดอียิปต์